Cấu tạo đèn tuýp LED và cách sử dụng của đèn

Đèn tuýp LED tiết kiệm điện là loại đèn chiếu sáng ứng dụng công nghệ LED. Nó có dạng ống chiều dài từ 0.3m – 1.2m, tương tự như bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống  – một loại đèn khá gần gũi và thân thuộc với người tiêu dùng. Công nghệ mới của đèn tuýp LED giúp tăng tuổi thọ của đèn, ít độc hại với môi trường và tiết kiệm hơn đèn huỳnh quang truyền thống. Vậy cấu tạo đèn tuýp LED như thế nào?

Cấu tạo đèn tuýp LED bao gồm

Cấu tạo đèn tuýp LED gồm 4 phần chính phần vỏ, phần nguồn, phần gắn mạch chíp LED và chíp LED.

  • Phần vỏ: Có 2 phần, phần trên là vỏ nhựa xuyên sáng, tác dụng của phần này là bảo vệ các linh kiện bên trong đồng thời cho phép ánh sáng đi qua để chiếu sáng. Phần dưới là vỏ nhôm, phần này có tác dụng là giá đỡ cho linh kiện bên trong như bản mạch, bộ chuyển nguồn, đồng thời là bộ phận tải nhiệt cho chip LED.
  • Phần nguồn: Là bộ phận biến đổi nguồn điện từ 220V xoay chiều xuống nguồn điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp với hoạt động của chip LED.
  • Phần mạch gắn chip LED: Là bộ phận mạch in, trên có gắn các chip LED. Bộ phận này dẫn điện cho chip LED hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt và dẫn nhiệt ra bên ngoài vỏ.
  • Chip LED: Là các chip LED được gắn thành dải liên tục trên mạch in. Đây là bộ phận phát ra ánh sáng.

Nguyên Lí hoạt động của đèn LED dạng tuýp

Cấu tạo đèn tuýp LED đơn giản vì thế nguyên lý hoạt động của đèn cũng không quá phức tạp. Dòng điện sẽ được dẫn qua bộ nguồn. Bộ nguồn có chức năng biến đổi dòng điện đầu vào là 220VAC thành dòng điện một chiều có cường độ và điện áp phù hợp với dòng điện định mức của chip LED ( Thông thường cường độ dòng điện là 300mA, điện áp thay đổi theo công suất của đèn) . Khi đó, chip LED hoạt động và phát ra ánh sáng, ánh sáng chiếu sáng xuyên qua lớp vỏ nhựa bảo vệ của đèn.

Đèn LED tuýp hoạt động sản sinh ra một lượng nhiệt, nhờ bộ phận đế nhôm tản nhiệt mà lượng nhiệt đó được tỏ ra ngoài môi trường, duy trì ổn định tuổi thọ cùng sự hoạt động của các mắt LED.

Cấu tạo đèn tuýp LED T5 và cách sử dụng của đèn

Màu sắc ánh sáng của đèn tuýp LED phụ thuộc vào quá trình giải phòng ra năng lượng cao hay thấp mà tạo ra các bước sóng khác nhau hình thành nên màu sắc đa dạng của đèn. Nhưng phổ biến trên thị trường đèn tuýp LED Hà Nội là 2 màu ánh sáng: trắng, vàng.  

Như vậy, cấu tạo đèn LED rất đơn giản bạn có thể dễ dàng lắp đặt cũng như thay thế, tuy nhiên khi lựa chọn đèn thì người mua hàng nên cân nhắc và tìm hiểu kĩ chất lượng của đèn để lựa chọn đèn tuýp LED chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *