So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang truyền thống

Đèn LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong chiếu sáng thay thế cho các bóng đèn truyền thống. Trong đó nổi bật là sử dụng đèn tuýp LED thay thế đèn huỳnh quang. Vậy tại sao người dùng lại có sự thay đổi như thế trong khi giá của một chiếc đèn tuýp LED vẫn cao hơn từ 10-15 lần bóng đèn huỳnh quang. Hãy cùng so sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang ở bài viết này để trả lời câu hỏi trên nhé!

So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang truyền thống

1. Công nghệ chế tạo

Các bóng đèn huỳnh quang truyền thống được chế tạo dựa vào công nghệ huỳnh quang, để đèn phát sáng được cần phải có bột huỳnh quang tiếp xúc vì thế có thể có các ánh sang cực tím va đập vào. Đèn được cấu tạo bên trong ống là khí trơ Argon, 2 đầu của đèn được làm từ magiê. Do đó khi có dòng điện chạy qua có thể sinh ra các tia cực tím gây hại tới sức khỏe con người.

Đèn tuýp LED hay các loại đèn LED nói chung thì ánh sáng phát ra nhờ các các chip LED( các vật liệu bán dẫn) khi có dòng điện chạy qua các electron sẽ được kích thích phát ra năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy được. Vì thế ánh sang của đèn LED rất an toàn.

2. Cách cung cấp ánh sáng

So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang  kỹ hơn ta cần tìm hiểu sâu hơn về cách cung cấp ánh sáng của 2 loại đèn này. Khi bật tắt đèn tuýp truyền thống sẽ nhấp nháy 3,4 lần rồi mới sang trong khi đèn tuýp LED sẽ sang ngay lập tránh ảnh hưởng tới mắt người.

Cường độ ánh sáng của đèn huỳnh quang sẽ không đạt được mức tối ưu, khi sử dụng được một thời gian đèn dễ bị đen 2 đầu khi đó cường độ chiếu sáng sẽ bị giảm đi đồng nghĩa với việc ta sắp phải thay bóng mới.  Ngược lại, đối với đèn tuýp LED ánh sang luôn được cung cấp đồng đều trong quá trình chiếu sáng.

3. So sánh nhiệt lượng tỏa ra

Tất cả các loại đèn tuýp LED như: đèn tuýp Led T8, đèn tuýp Led T5, đèn tuýp Led bán nguyệt… đều sử dụng chip LED để phát sáng vì thế lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình chiếu sáng nhỏ hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang truyền thống do hiệu suất chuyển đổi ánh sáng của phốt pho thấp hơn vì thế một phần năng lượng sẽ bị chuyển thành nhiệt năng trong quá trình chiếu sáng.

4. Tuổi thọ của đèn

Tuổi thọ trung bình của đèn huỳnh quang chỉ khoảng 5.000 giờ trong khi tuổi thọ của đèn tuýp LED có thể lên tới 40.000h. Vì thế sử dụng đèn tuýp LED bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thay thế.

Đèn tuýp LED chỉ có một điểm trừ so với đèn huỳnh quang ở chỗ giá thành của đèn tuýp LED vẫn còn cao hơn khoảng 10-15 lần vì thế nhiều gia đình vẫn còn đắn đo chi phí đầu tư ban đầu.

Tuy vậy đối với các hộ gia đình, siêu thị, trường học, văn phòng làm việc thì việc đầu tư đồng bộ đèn tuýp LED là hoàn toàn sáng suốt. Chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền điện mỗi tháng và chi phí bảo trì thay thế sau này. Hy vọng qua bài so sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang này sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn tốt nhất.

Địa chỉ bán đèn led tại Hà Nội chính hãng