Những điều cần chú ý khi mua đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED ( Tube LED) là loại đèn LED dạng ống, có nguồn sáng là nhiều chip LED được liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm. Thiết kế hình háng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự như đèn huỳnh quang và cũng được sử dụng tương tự như bóng đèn tuýp huỳnh quang.

Thông thường người tiêu dùng chỉ quan tâm tới giá đèn tuýp LED đắt hay rẻ mà ít ai quan tâm đến những yếu tố quyết định tới giá thành của sản phẩm đó, dẫn đến tình trạng mua phải sản phẩm giá rẻ chất lượng thấp( tuổi thọ chiếu sáng của đèn thấp, hoặc cần phải lắp đặt nhiều bóng mới đủ độ sáng).

Khi mua đèn tuýp LED cần lưu ý những gì?

1. Công suất tiêu thụ thực tế của đèn tuýp LED?

Vì thực tế nhiều đèn tuýp LED cócông suất là 18-20w nhưng khi đo thực tế bằng máy đo công suất chỉ còn 15-16w.

2. Đèn tuýp LED sử dụng chip LED gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chip LED như: SMD5050, SMD3528, SMD2835,SMD5730, SMD5630,… Tuy nhiên, đèn tuýp LED chính hãng đã sử dụng chip LED thế hệ mới cho hiệu suất phát sáng cao nhất, tuổi thọ lâu hơn, nên giá thành loại chip LED này là đắt tiền nhất so với các loại kể trên.

3. Quang thông của chip LED là bao nhiêu??

Chip LED có Lumen/watt càng lớn thì giá thành càng đắt và ngược lại.

+ Đèn sử dụng chip LED giá thành thấp: từ 70-80 lumen/watt → đèn 18w sẽ phát ra quang thông tương đương 1260lm- 1440lm → với loại chip LED rẻ tiền cần phải lắp đặt nhiều đèn mới đủ độ sáng → không hiệu quả, tốn kém.

+Đèn sử dụng chip LED giá thành cao: 100lm/watt → đèn 18w sẽ phát ra quang thông tương đương 1800lm. Với các loại chip LED cao cấp đắt tiền này chỉ cần lắp đặt ít đèn nhưng đã đáp ứng đủ độ sáng → hiệu quả cao.

4. Tản nhiệt cho chip LED là gì?

Khi chip LED phát sáng sẽ phát ra nhiệt độ cao, do vậy sự tản nhiệt cho chip LED rất quan trọng và quyết định cho tuổi thọ của chip LED cũng như sự suy giảm độ sáng sau thời gian dài sử dụng. Một số loại đèn tuýp LED giá rẻ trên thị trường thường không sử dụng keo tản nhiệt hoặc sử dụng loại keo tản nhiệt rẻ tiền sẽ làm cho chip LED mau chết hoặc suy giảm độ sáng nhanh. (xem hình ảnh thực tế)

Chỉ số ánh sáng CRI(RA) chỉ số ánh sáng phát ra của đèn tuýp LED cho thấy ánh sáng phát ra càng giống với ánh sáng tự nhiên thì càng tốt.

Do vậy đèn tuýp LED có chỉ số Ra thấp sẽ cho ra ánh sáng trắng có màu tím tái. Chỉ số Ra >80 sẽ phát ra ánh sáng có màu trắng vàng nhẹ giống ánh sáng ban ngày tự nhiên. Chỉ số này càng cao thì chip LED đèn tuýp LED càng đắt tiền.

Trên thị trường đèn tuýp Led hiện nay có rất nhiều loại đèn cho hiệu quả chiếu sáng cao như: đèn tuýp Led Master T8 RN Philips 0.6m 9W, đèn tuýp Led liền máng T8 BN012C Philips 0.6 11W….Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng đèn tuýp Led để chiếu sáng cho không gian gia đình mình các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *